Điện thoại:0869254443

Thương mại điện tử TikTok thay đổi xuyên biên giới ở châu Âu và Hoa Kỳ, cắt đứt thương nhân và tự ki

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thương mại điện tử TikTok ở Châu Âu và Hoa Kỳ có thể sắp mở ra những thay đổi lớn.

Gần đây, thương gia TikTok Fox (bút danh) đã thông báo với ban biên tập Xinbang rằng TikTok đang thảo luận nội bộ về việc cắt bỏ hoạt động kinh doanh của người bán bên thứ ba trên các trang châu Âu và Mỹ và chuyển sang tự vận hành, điều này có thể tương tự như mô hình thu mua của Temu và mô hình siêu thị của JD.com. "Trang web Đông Nam Á sẽ không bị ảnh hưởng trong thời điểm hiện tại."

Fox cho biết tin tức này đã được xác nhận bởi các giám đốc điều hành của TikTok, TikTok hiện đang thảo luận và đánh giá nội bộ, tin tức chính thức sẽ được công bố vào một ngày không bắt buộc. "Nếu thực sự chuyển sang tự kinh doanh, những thương nhân đã tham gia TikTok hơn hai năm sẽ tiêu đời", Fox than thở.

Về vấn đề này, Yibang Power đã báo cáo rằng tên mã của dự án trong TikTok là "S (viết tắt của Store)" và người đầu tiên phụ trách dự án chịu trách nhiệm trực tiếp là Kang Zeyu, lãnh đạo thương mại điện tử hàng đầu của TikTok .

Việc TikTok có chuyển sang tự kinh doanh hay không và mô hình cụ thể sẽ như thế nào vẫn chưa được xác định, nhưng xét từ những thay đổi trong môi trường bên trong và bên ngoài của TikTok trong những năm gần đây, TikTok có lý do để phải thay đổi.

Có phải nó quá khó đi biển hay Temu quá hung dữ?

Tại sao TikTok cắt đứt người bán bên thứ ba trên các trang châu Âu và châu Mỹ? Một số người bán TikTok tin rằng điều này có thể là do các cân nhắc về kiểm soát rủi ro.

Một thực tế khách quan là mặc dù một số lượng lớn người bán bên thứ ba có thể mang lại sức sống sinh thái mạnh mẽ và lợi nhuận cho nền tảng, nhưng họ cũng phải trả chi phí quản trị cực kỳ cao cho việc này, Taobao đã thực hiện một minh chứng rất điển hình.

Ở Trung Quốc, nhờ môi trường thị trường tương đối lỏng lẻo, nếu người bán bên thứ ba gặp vấn đề như bán hàng giả, hàng kém chất lượng thì nền tảng này phải chịu trách nhiệm, nhưng việc cấm nền tảng này sẽ hiếm khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào cũng có thể trở thành vũ khí chống lại TikTok.

Mặc dù có hiệu suất thị trường và dữ liệu lưu lượng truy cập đáng kinh ngạc, nhưng tình hình của TikTok tại thị trường châu Âu và châu Mỹ không hề lạc quan. Lấy phiên điều trần tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 3. Được bao quanh bởi các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành TikTok Zhou Shouzi đã chấp nhận hơn năm giờ "săn lùng công khai": mối quan hệ của TikTok với chính phủ Trung Quốc, An toàn dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư, Tác động của TikTok đối với trẻ em...


欧美市场本就相对严格的商品监管要求,再加上复杂的外部环境,或许是TikTok考虑自营的原

Các yêu cầu quy định hàng hóa tương đối nghiêm ngặt ở thị trường châu Âu và châu Mỹ, cùng với môi trường bên ngoài phức tạp, có thể là một trong những lý do khiến TikTok cân nhắc việc tự vận hành.

"So với Châu Âu và Hoa Kỳ, môi trường chính phủ ở Đông Nam Á tốt hơn nhiều. "Cảm xúc của người chơi Đông Nam Á của TikTok Mary (bút danh) cũng có thể giải thích tại sao chỉ có Châu Âu và Hoa Kỳ, mà không có Đông Nam Á.

Trên thực tế, các sáng kiến liên quan đến TikTok đã bắt đầu. Theo thông báo chính thức, đối với thị trường xuyên biên giới Vương quốc Anh, từ ngày 15 tháng 4 năm 2023, các thương nhân phải nhập sản phẩm của mình vào kho dự trữ nội địa trên nền tảng TikTok Shop, nếu không “sản phẩm có thể tạm thời không có sẵn để bán”.

Hậu quả trực tiếp của động thái này là cắt đứt hoạt động kinh doanh của nhiều người bán dropshipping và không có nguồn gốc, nhưng tác động quan trọng hơn là nâng cao ngưỡng kinh doanh cho các thương nhân vừa và nhỏ hoạt động bình thường: Thứ nhất, đặc điểm của lãi suất -thương mại đòi hỏi thương nhân phải ngắn và nhanh, việc buộc họ vào kho dự trữ chính thức có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động linh hoạt của thương nhân; thứ hai, ngoại trừ thương nhân lớn và thương hiệu lớn, hầu hết thương nhân không có vốn và năng lực sản xuất lớn để thả hàng, đặc biệt là một số người bán sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Foxr tin rằng việc buộc các thương nhân vào kho dự trữ chính thức có thể tăng cường khả năng quản lý và kiểm soát của nền tảng một cách khách quan, nhưng nó thực sự hủy hoại công việc của nhiều thương nhân. "Còn kho dự trữ chính thức hoàn toàn không sẵn sàng, năng lực phục vụ không theo kịp, hàng hóa của một lượng lớn thương nhân không thể vào kho."

Mặt khác, so với các trang Đông Nam Á đang bùng nổ, các trang Châu Âu và Châu Mỹ của TikTok không chỉ mở cửa chậm mà doanh số bán hàng cũng không khả quan. Theo thống kê của TiChoo, một nền tảng phân tích dữ liệu thương mại điện tử video, vào năm 2022, cửa hàng nhỏ của TikTok ở Indonesia sẽ là ngôi vương kép về doanh thu và doanh số, trong khi doanh số của các cửa hàng nhỏ ở Anh sẽ chiếm vị trí thấp nhất, chỉ 3,4%.

Có quan điểm cho rằng TikTok chọn cách tự kinh doanh để phá vỡ tình thế, cũng có thể là Temu, một nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới gần đây đã có những bước tiến thần tốc tại thị trường châu Âu và châu Mỹ, đã tạo niềm tin.

Theo báo cáo của công ty tình báo di động Sensor Tower, Temu đã được tải xuống hơn 33 triệu lần kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm ngoái. Theo dữ liệu liên quan, Temu đã nằm trong danh sách ứng dụng mua sắm miễn phí ở Hoa Kỳ trong 170 ngày, 120 ngày ở Canada, 20 ngày ở Úc và 39 ngày ở New Zealand.

Điều này được hiểu rằng ngoài trò chơi phân hạch xã hội "chặt dao", Temu còn áp dụng một loại mô hình tự vận hành: Temu chịu trách nhiệm định giá sản phẩm, tiếp thị, thu hút khách hàng và thực hiện hợp đồng. cần chuẩn bị hàng hóa và đến kho để tạo thành liên kết giao dịch “Supply chain - Platform - Overseas Consumers”.


Trong suốt quá trình kinh doanh, thương nhân chịu trách nhiệm cung cấp hàng hóa, Temu chịu trách nhiệm mua hàng, sau đó bán hàng cho người tiêu dùng mà không có bất kỳ liên hệ nào giữa thương nhân và người tiêu dùng.

Không chỉ Temu, SHEIN tỏa sáng ở thị trường nước ngoài bằng cách dựa vào mô hình mua sắm. AliExpress, Lazada và các nền tảng thương mại điện tử lâu đời khác gần đây đã tung ra các dịch vụ tương tự, gọi đó là dịch vụ "lưu trữ đầy đủ". Theo dữ liệu chính thức, vào tháng 3 năm 2023, lượng đơn đặt hàng của AliExpress đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao kỷ lục.

Đối với nền tảng, mô hình này chắc chắn có thể đơn giản hóa đáng kể quy trình kinh doanh, đồng thời tăng cường khả năng kiểm soát của nền tảng.Điều này cũng có thể phù hợp hơn với nhu cầu kiểm soát rủi ro hiện tại của TikTok và kỳ vọng tăng trưởng kinh doanh.

Tất nhiên, nhắc đến JD.com ở Trung Quốc, tự kinh doanh là lĩnh vực kinh doanh rất quan trọng, đằng sau sự kiểm soát cao là đầu tư nhân lực và vật lực cực kỳ cao, đối với TikTok, khả năng quản lý thu mua và áp lực vốn tồn kho là những thách thức không hề nhỏ.

Khi một số người chơi TikTok nghe tin nền tảng này có thể tự vận hành, phản ứng đầu tiên của họ là điều đó là không thể. "Làm sao Byte có thể tự làm được? Nhiệm vụ này quá nặng nề. Nó không làm được ở Trung Quốc (tự vận hành) thì làm sao có thể làm được ở nước ngoài?" doanh nghiệp được tự vận hành.khái niệm.

Vẫn chưa biết TikTok sẽ tự kinh doanh ở mức độ nào. Theo Yibang Power, TikTok vẫn chưa xác nhận liệu họ sẽ áp dụng mô hình mua sắm trực tiếp hay bán hàng ký gửi hay không. Nhưng điều chắc chắn là điều đầu tiên mà TikTok phải đối mặt là áp lực cạnh tranh từ SHEIN và việc kết thúc đầu tư/mua hàng của Temu.

Yibang Power cho biết nhiều nhân viên từ mảng kinh doanh xuyên biên giới ban đầu đã được cử đến để hỗ trợ dự án "S" và cơ cấu tổ chức của TikTok đã được tinh chỉnh bốn lần trong vòng hai tháng.

"Gần đây, họ đang thay thế ông chủ mới và họ đã bàn giao công việc." Fox cho biết mặc dù thông báo chính thức vẫn chưa được đưa ra nhưng nhiều đàn em của nền tảng đã họp xong và bắt đầu tìm kiếm các thương nhân Temu để ổn định cuộc sống. .

TikTok có đủ khả năng và quyết tâm kinh doanh nặng nhọc như tự kinh doanh không? Có cách nào để TikTok tìm ra một mô hình tự kinh doanh ít nặng nề hơn không? Vẫn chưa biết.

Việc tự kinh doanh có phải là lựa chọn tốt nhất cho TikTok hay không cũng chưa có kết luận. Ví dụ: SHEIN, phổ biến ở Châu Âu và Hoa Kỳ nhờ mô hình mua hàng, gần đây đã thử mô hình nền tảng, tuyển dụng người bán để mở cửa hàng trên SHEIN và chịu trách nhiệm về hoạt động và hậu cần.

Chuyển đổi nền tảng, người bán bị khóa

Đề cập đến Temu và JD.com, các nhà máy hoặc thương nhân nguồn có thể đảm bảo năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, sản xuất và tồn kho ổn định, cũng như các thương hiệu lớn như Nike và L'Oreal đủ điều kiện hợp tác bình đẳng với nền tảng này. vẫn có thể tìm thấy những cơ hội hợp tác nhất định trên TikTok.

Nếu TikTok chính thức quyết định cắt bỏ người bán bên thứ ba trên các trang châu Âu và Mỹ, nhiều người bán cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thực sự bị ảnh hưởng.

Kể từ khi TikTok Shop ra mắt vào tháng 2 năm 2021, một lượng lớn thương nhân đã đổ xô đến đây như khám phá ra một lục địa mới, nghĩ rằng TikTok Shop có thể lặp lại thành công của thương mại điện tử Douyin và họ đã kiên trì bất chấp mọi khó khăn. Nhưng hơn 2 năm đã trôi qua, và giấc mơ này có thể sắp kết thúc.

Fox kể lại rằng sau khi vào TikTok, anh ấy đã đầu tư tổng cộng 3 triệu nhân dân tệ và có khoảng 40 nhân viên trong dự án xuyên biên giới và đã bán được hơn 100.000 đơn đặt hàng trong hai năm. "Bây giờ nhóm thương mại điện tử xuyên biên giới phải bị giải tán."

Theo dữ liệu của bên thứ ba, tính đến quý 3 năm 2022, số lượng cửa hàng TikTok Shop đã vượt quá 130.000, nhưng thị trường Vương quốc Anh chỉ chiếm 7% và số lượng cửa hàng chưa đến 10.000. mới khai trương thì phải bắt buộc chuyển đổi hoặc thậm chí Số thương nhân TikTok trực tiếp giải thể công ty chắc khoảng 10.000.

Các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo thương mại điện tử trên TikTok cũng bị ảnh hưởng. Không có da thì không có lông. Nếu sau này TikTok chỉ chơi với các xưởng nguồn, thương hiệu lớn thì còn ai đào tạo người chơi?

Tất nhiên, đối với những người chơi vừa và nhỏ, có thể không có cơ hội.

Fox tin rằng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới của riêng họ sẽ khó tiếp tục, nhưng hoạt động kinh doanh nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vẫn có thể tiếp tục. "Nền tảng không thể tự bán hàng và chúng tôi cũng có thể giúp nền tảng hoặc các thương hiệu lớn bán hàng."

Nói chung, bất kể là đối với doanh nghiệp hay những người hành nghề có liên quan, đây sẽ là một cuộc cải tổ, sẽ có người đau khổ, nhưng cũng sẽ có người tìm được cơ hội mới.

Điều đáng chú ý là đối với TikTok, sự thất vọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Châu Âu và Hoa Kỳ có thể là một rắc rối lớn.

Đầu tiên là áp lực của dư luận. Những thương nhân bị “vỡ bát” do điều chỉnh hoạt động kinh doanh của nền tảng có thể làm bùng nổ nhiều luồng dư luận tiêu cực, càng nhiều thương nhân bị ảnh hưởng thì áp lực dư luận lên TikTok càng lớn.

Thật hợp lý khi đoán rằng TikTok có thể không phải là một kích thước phù hợp với tất cả, nhưng sẽ bù đắp phần nào về thời gian, kinh phí và lưu lượng truy cập. Giống như việc buộc người bán phải vào kho dự trữ chính thức, TikTok cũng cung cấp các ưu đãi trợ cấp như lưu lượng truy cập và hàng hóa.

Thứ hai, thách thức thực sự đối với TikTok có thể là sự tin tưởng và tín nhiệm của các đối tác đối với nền tảng này. Nếu nền tảng hoàn toàn không xem xét sự sống và cái chết của thương nhân, tại sao thương nhân nên chơi với nền tảng này? Rốt cuộc, có nhiều sự lựa chọn như Amazon và các trạm độc lập.

Sau khi nghe tin TikTok có thể sẽ cắt đứt người bán bên thứ ba, một cựu người chơi TikTok đã buột miệng mà không biết thực hư thế nào: "Tôi tự ăn lấy mỡ, phần còn lại cho thương nhân. Đúng là TikTok".

Fox than thở rằng họ vẫn chưa thể đặt hy vọng vào một nền tảng duy nhất.

Trong tương lai, TikTok có thể cần chi rất nhiều tiền để xây dựng lại lòng tin và sự tin tưởng của các đối tác.

TikTok có thể hoàn thành mục tiêu 23 tỷ không?

Trước đó, theo báo cáo của Bloomberg và Yahoo Finance, một nguồn tin của Byte cho biết mục tiêu khối lượng giao dịch thương mại điện tử hàng năm của TikTok vào năm 2023 là 23 tỷ USD, so với năm 2022, nó có kế hoạch đạt mức tăng trưởng hơn 10 lần.

Liệu những điều chỉnh kinh doanh vào giữa năm có ảnh hưởng đến việc đạt được các mục tiêu hàng năm của TikTok không?

Hiện tại, TikTok có thể thử nghiệm hai mô hình thương mại điện tử hoàn toàn khác nhau ở Đông Nam Á, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Tại thị trường Đông Nam Á, TikTok có thể giống với Taobao và Pinduoduo hơn, chủ yếu dựa vào trò chơi giá rẻ của người bán bên thứ ba để chiếm lĩnh thị trường. Chẳng hạn, theo thống kê từ dữ liệu của bên thứ ba TiChoo, đơn giá trung bình của các cửa hàng TikTok Indonesia là 2-4 đô la Mỹ, giá khách hàng trung bình của các cửa hàng nhỏ ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam là 4-6 đô la Mỹ, trong khi giá khách hàng trung bình của các cửa hàng TikTok ở Philippines chỉ là 1-2 đô la Mỹ.

Đối với thị trường châu Âu và châu Mỹ, vẫn chưa có kết luận về việc liệu TikTok, đã chuyển đổi thành một nền tảng tự vận hành, sẽ giống với Temu hơn, tập trung vào giá thấp hay JD.com, tập trung vào chất lượng. Vào ngày 20 tháng 3, TikTok tiết lộ rằng Hoa Kỳ hiện có 150 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, từ góc độ quy mô người dùng, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của TikTok. Làm thế nào để người dân Mỹ đặt hàng sẽ là thách thức quan trọng tiếp theo đối với TikTok. Tờ Wall Street Journal dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng việc mở nền tảng mua sắm của TikTok tại Hoa Kỳ đã bị hoãn lại từ đầu mùa xuân ban đầu sang tháng Sáu.

Mô hình tự vận hành có thể giúp TikTok mở cửa thị trường châu Âu và châu Mỹ? Mô hình thương mại điện tử nào sẽ đóng góp nhiều GMV hơn cho TikTok? TikTok cuối cùng sẽ phát triển thành gì? Chúng ta hãy đợi và xem.